Intracom Group

Bất động sản xanh – đích đến của các nhà đầu tư

Bất động sản xanh đang trở thành xu thế phát triển mới của thời đại, mang lại sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp bất động sản trên thế giới và tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, hiện nay, ngày càng nhiều người sẵn sàng trả tiền cao hơn để tận hưởng một môi trường sống xanh, được chăm sóc đời sống tinh thần, sức khỏe tốt hơn ngay tại nơi mình sống.

Bất động sản xanh được hiểu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bất động sản xanh là mô hình mang lại trải nghiệm về không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo hệ sinh thái an toàn cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Theo ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, BĐS xanh là BĐS sinh thái thân thiện với môi trường, bảo đảm ngăn chặn các tổn hại từ quá trình hình thành và sử dụng BĐS đối với môi trường.

Như vậy, một công trình xanh ngoài mang đến một môi trường sống xanh trong lành cho những cư dân, khách hàng của mình còn phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí như: tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nước, vật liệu, giải thiểu nhỏ nhất các tác động đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người, bảo tồn cảnh quan và sinh thái tự nhiên, tạo ra những điều kiện sống tốt nhất cho con người.

Bất động sản xanh mang lại những lợi ích gì?

Từ thực tiễn nhu cầu của khách hàng hiện nay có thể thấy, người mua nhà ngày một khắt khe và đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn trong việc lựa chọn không gian sống. Nếu trước đây, tiêu chí hàng đầu để lựa chọn một căn hộ chung cư của khách hàng thường là vị trí, giá bán, diện tích… thì hiện nay, các tiêu chí này đã nhường vị trí cho chất lượng, tiện ích sống. Các dự án có nhiều tiện ích nội khu, nhiều không gian xanh và môi trường sống trong lành sẽ được khách hàng quan tâm, ưu tiên lựa chọn.

Khi những thay đổi về khí hậu, ô nhiễm môi trường đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người như hiện nay, nhu cầu về một không gian sống trong lành với nhiều tiện ích sẽ đem lại cuộc sống và sức khỏe tốt hơn cho mỗi người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi diện tích cây xanh, mặt nước trong đô thị đạt 20-50% diện tích đất, nhiệt độ không khí có thể giảm từ 3,3 đến 3,9 độ C. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi khi tăng 25% diện tích che phủ thảm thực vật có thể làm giảm đi 17-57% năng lượng cần thiết. Cây xanh đô thị có thể làm giảm 40-50% cường độ bức xạ mặt trời và hấp thụ 70-80% năng lượng mặt trời.

Bên cạnh những lợi ích mang lại cho khách hàng, đối với nhà đầu tư, bất động sản xanh góp phần tối đa hóa lợi nhuận và giá trị tài sản cho nhà đầu tư. Đối với các bất động sản xanh, chủ đầu tư sẽ bán hàng nhanh hơn, giá cao hơn từ 4-8%.

Một thực tế quan trọng cho thấy xây dựng và bất động sản là nguyên nhân phát thải của gần 40% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu và chiếm khoảng 36% tổng mức tiêu thụ năng lượng so với các lĩnh vực khác. Do vậy, việc đầu tư bất động sản xanh sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tránh rủi ro biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, Chính phủ và Bộ Tài chính đã thiết lập nhiều quy định dành cho doanh nghiệp về việc công bố đánh giá tác động môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong báo cáo thường niên. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đặt ra nhiều tiêu chí về nguyên vật liệu xây dựng, khuyến khích các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên môi trường. Những định hướng này phần nào đã khẳng định cam kết cũng như tinh thần trách nhiệm của Nhà nước, hướng Việt Nam trở thành quốc gia xanh và bền vững hơn; đồng hành, khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản phát triển các dự án xanh.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Tags: