Intracom Group

Tìm hiểu 5 vị Phật tối cao trong Phật giáo

Trong thế giới tâm linh, nhiều người vẫn luôn tò mò và tìm hiểu 5 vị Phật tối cao là những ai. Mỗi vị Phật là một biểu tượng về sự thức tỉnh, đại diện cho một khía cạnh độc đáo của lòng từ bi và hiểu biết sâu rộng về bản chất thực sự của thế giới.

Giới thiệu về 5 vị phật tối cao

Trong thế giới tâm linh, câu hỏi về 5 Vị Phật tối cao, hay còn gọi là Ngũ Phương Phật, Ngũ Trí Như Lai, Ngũ Trí Phật, Ngũ Phật, hoặc Ngũ Thiền Định Phật, luôn khiến chúng ta tò mò và tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc. Mỗi vị Phật đại diện cho một khía cạnh độc đáo của lòng từ bi và hiểu biết sâu rộng về bản chất thực sự của thế giới, là một biểu tượng về sự thức tỉnh. 

Theo kinh sách, 5 Vị Phật tối cao được chia ra ở 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Còn vị Phật còn lại ngự ở vị trí trung tâm. Mỗi một vị Phật sẽ khai mở một con đường để người tu học đạt tới cảnh giới Niết Bàn và Vô Ngã. Người tu hành học hỏi theo hạnh nguyện của 5 Vị Phật sẽ được chúng tiếp dẫn tới thế giới của các Ngài.

5 vị Phật tối cao bao gồm Vairocana, Akshobhya, Ratnasambhava, Amitabha và Amoghasiddhi. Mỗi vị sẽ đặt chân tại một hướng trong cõi Tịnh Độ, thế giới tốt nhất dành cho các bậc chân tu, bao gồm hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và Trung tâm. Trong Ngũ Thiền Định Phật, mỗi vị đại diện cho một loại trí tuệ cũng như một loại pháp khí linh thiêng khác nhau.

5 vị phật tối cao

Ý nghĩa của các vị Phật trong cõi tịnh độ

Đại Nhật Như Lai – Tỳ Lô Giá Na

Chúng ta thường nghe đề cập đến Phật Đại Nhật Như Lai, hoặc trong bộ hoa nghiêm tam thánh, được biết đến là Tỳ Lô Giá Na Phật, vị Phật đứng chính giữa. Đây chính là vị Phật chủ tôn của ngũ phương Phật hoặc vị Phật trung tâm. Ngài tọa ở nước Phật Mật Nghiêm và biểu tượng của Ngài là bông hoa sen nở rộ.

Trong nhiều tác phẩm ghi chép, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là hóa thân của người ở cõi ta bà. Đức Phật Đại Nhật Như Lai đại diện cho ánh sáng của trí tuệ bao la và thuần khiết. Ánh sáng của Ngài có thể soi chiếu đến những nơi tối tăm nhất, nơi mà trí tuệ của chúng sanh đang chìm trong u mê. Ánh sáng của Ngài sẽ giúp các chúng sanh thoát khỏi bóng tối u minh và đạt được giác ngộ trong việc tu luyện.

Trong 5 vị ngũ phương Phật, ánh sáng của Phật Đại Nhật Như Lai được xem là ánh sáng trắng tinh khiết. Tay Ngài bắt ấn chuyển pháp luân. Thường thấy hình tượng của Ngài ngồi trên đài sen và đôi khi cũng thấy Ngài kết ấn trên đài sen được 8 con sư tử đỡ lấy.

A Súc Bệ Như Lai

A Súc Bệ Như Lai, một vị Bồ Tát, từng phát nguyện sẽ không bao giờ nổi tâm sân si hoặc tham giận với bất kỳ chúng sanh nào, cho dù đó là loài vật bé nhỏ. Đức Phật thọ ký đã đặt hiệu cho Người là A Súc, tức là không mang tâm sân si và tham hận.

Ánh sáng phát ra từ Ngài có màu xanh dương đậm, gần giống với Đức Dược Sư. A Súc Bệ Như Lai là giáo chủ của nước Phật Diệu Lạc, nằm ở phía đông của cõi tịnh độ.

Hình tượng phổ biến nhất của Ngài thường là Tay Tría đặt trong tư thế thiền, tay phải kết ấn Xúc Địa. Đôi khi cũng có thể thấy Ngài nâng ngai chày kim cương, biểu tượng của pháp khí.

Đức Phật A Di Đà

Vị Phật thân thuộc và thường được nghe nhiều nhất trong cõi trần thế này chính là Đức Phật A Di Đà, có hiệu là vô lượng thọ và vô lượng quang. Người chính là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc, nơi mà rất nhiều Phật tử tu học phật đều ao ước rời khỏi khi kết thúc sinh mạng ở cõi ta bà.

Bất Không Thành Tựu Phật

Là một vị Phật đại diện cho sự bình an và không hề sợ hãi. Bất Không Thành Tựu Phật thường ngồi thiền trên thế kim cương trên đài sen. Ánh sáng xanh lục tươi mát và trong lành phát ra từ kim thân Ngài. Ngài là giáo chủ của đất nước Phật Diệu Hạnh Thành Tựu, nơi này tọa lạc tại phương Bắc trong thế giới tịnh độ.

Đức Bảo Sinh Như Lai

Trong thế giới tịnh độ, Ving Diệu là một Vị Phật trấn giữ phương nam. Đức Bảo Sinh Như Lai đại diện cho trí tuệ và bình đẳng, thường phổ độ tất cả chúng sanh mà không phân biệt giới tính, giàu nghèo, sang hèn. Ngài phổ độ mọi chúng sinh có mong muốn hạnh phúc.

Thường tọa trên bồ đoạn bằng hoa sen được 8 con tuấn mã nâng đỡ, Ngài thường có vòng nguyệt luân bên cạnh như pháp khí.

Các ngôi chùa thuộc phái Mật Tông thường có thờ ngũ phương Phật hoặc ngũ phương Như Lai Phật.

Hy vọng nội dung mà Intracom Group vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu một cách chính xác về Ngũ Phương Phật – 5 vị Phật tối cao trong cõi Tịnh Độ. Sự hiện diện của những vị Phật này đã giúp chúng ta nhìn sâu vào bản chất của cuộc sống và thế giới xung quanh. Các vị Phật là nguồn cảm hứng để chúng ta theo đuổi con đường của lòng từ bi, sự thấu hiểu và hạnh phúc thực sự.

5/5 - (5 bình chọn)
  • Tags: