Ý kiến xây dựng đạo tràng của Phật tử Chơn Diệu Hiền

15/07/2017

Ngày 30/01/2010, nhằm ngày 16 tháng Chạp năm Kỷ Sửu đạo tràng Cửu Hoa Sơn (tại tòa nhà Intracom- lô C2F, Cụm Công nghiệp Cầu Giấy, p. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ Tạ pháp kết thúc 1 năm tu học. Nhân dịp này, các Phật tử đã đóng góp những ý kiến sâu sắc, tâm huyết để xây dựng đạo tràng. BBT website xin trích nguyên văn ý kiến đóng góp của Phật tử Nguyễn Thị Phương Liên- Pháp danh Chơn Diệu Hiền:

Nam Mô Phật bổn sư Thích ca mâu ni!
Báo cáo tổng kết hoạt động của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn trong một năm qua của phật tử Dư Du Hùng đã nêu lên rất rõ những thành tích mà Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã đạt được trong một năm qua. Là một đạo tràng con non trẻ, các thành tích trên rất đáng được biểu dương và khích lệ. Đấy chính là kết quả của sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tất cả các thành viên của INTRACOM, các phật tử Đạo tràng Cửu Hoa Sơn trong suốt một năm qua. Điều đáng nói ở đây là kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của INTRACOM  trong năm qua đã có bước tiến vượt bậc so với những năm trước. Như vậy, có thể nói rằng hoạt động sinh hoạt Phật giáo đã và đang  mang lại hiệu quả cho cuộc sống và công việc của tất cả chúng ta. Với mong muốn đóng góp cho hoạt động của Đạo tràng trong những năm tới con xin phép Quý Thầy và toàn thể vị khách quý, toàn thể Đạo tràng được trình bày một số ý kiến sau:
1.Về Tổ chức cần thành lập Ban tổ chức của Đạo tràng
Ban tổ chức của Đạo tràng có trách nhiệm:
– Biến “thông điệp” của Huynh trưởng và của Đạo tràng thành chương trình hành động cụ thể
– Tổ chức và duy trì hoạt động sinh hoạt Đạo tràng
– Lên chương trình hoạt động cho Đạo tràng năm 2010 bao gồm
+ Chương trình sinh hoạt định kỳ
+ Chương trình hoạt động từ thiện xã hội
+ Chương trình giao lưu giữa các đạo tràng
+ Chương trình đóng góp xây dựng Thiền viện và các chương trình phúc lợi tập thể, phúc lợi xã hội.
Cần lưu ý rằng, năm 2009 các chương trình hoạt động trên của Đạo tràng đã được triển khai rất tốt, nhưng hoạt động còn mang tính tự phát, chưa có hệ thống chương trình hành động cụ thể nên chưa thu hút được một cách tự nguyện 100% thành viên, phật tử của Đạo tràng tham gia.
Ban tổ chức còn có nhiệm vụ là:
– Là sợi dây liên kết giữa các thành viên, phật tử của Đạo tràng. Thành viên của Đạo tràng có thể là phật tử Cửu Hoa Sơn đang học tập, làm việc tại INTRACOM cũng có thể là từ bên ngoài INTRACOM . Hiện nay số lượng phật tử , khách thường xuyên tham gia sinh hoạt với Đạo tràng đã lên tới khoảng 130 – 150 người. Cần có ban tổ chức để hướng dẫn và liên hệ, liên lạc với các thành viên mới muốn tham gia sinh hoạt với Đạo tràng
– Ban tổ chức đảm nhiệm vai trò điều phối, ghi chép, quản lý ngân sách hoạt động của Đạo tràng. Mục đích là công khai hoạt động tài chính của Đạo tràng cho các phật tử.
– Lên kế hoạch tài chính để chủ động trong việc tổ chức các chương trình hành động của Đạo tràng.
– Phát động phong trào giản dị trong lối sống, tiết kiệm trong tỉêu dung để dành ngân sách cho các hoạt động xã hội và hoạt động từ thiện.
– Một nhiệm vụ nữa của Ban tổ chức là: ghi chép hoạt động của Đạo tràng. Giống như người chép sử, Ban tổ chức cũng cần phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban tổ chức thực hiện việc quản lý và ghi nhật ký hoạt động của Đạo tràng, biểu dương hoạt động của Đạo tràng bằng hình ảnh và tư liệu viết, là cần nối giữa Đạo tràng với bên ngoài ( bao gồm cả việc kết nối hoạt động của Đạo tràng với các thành viên, các Đạo tràng khác, các tổ chức kinh tế, chính trị)
– Lập sổ “nhật kí Đạo tràng” để làm tư liệu giới thiệu cho thành viên, phật tử mới đến tham gia hoạt động của Đạo tràng.
– Ban tổ chức còn có nhiệm vụ xây dựng quy chế hoạt động chung cho Đạo tràng trên cơ sở lấy ý kiến tập thể và được thông qua bởi Huynh trưởng.
– Là cầu nối giữa Đạo tràng và ban lãnh đạo INTRACOM, các tổ chức đoàn thể INTRACOM, phối hợp nhịp nhàng với các tổ chức đoàn thể để các hoạt động không bị chồng chéo và làm giảm vai trò của tổ chức đoàn thể trong Đạo tràng’
Ví dụ: Cùng là hoạt động từ thiện, cần xây dựng chương trình hoạt động để sao cho hoạt động từ thiện không xa rời hoạt động sản xuất kinh doanh của INTRACOM thông qua việc kết nối hoạt động giữa Đạo tràng và tổ chức Đoàn thành niên, tổ chức Công đoàn, Chi bộ Đảng của INTRACOM để phát huy lợi thế của từng tổ chức trong việc thực hiện một chương trình chung
– Báo cáo Ban lãnh đạo INTRACOM và Huynh trưởng về chương trình tổ chức sự kiện và sinh hoạt của Đạo tràng để có sự thống nhất chung.
– Giám sát và nhắc nhở phần tử, thành viên của Đạo tràng trong việc ứng dụng tinh thần, tư tưởng Phật giáo trong đời sống và trong công việc. Tránh trường hợp hiểu sai vận dụng không đúng tinh thần của Chánh pháp. Hạn chế việc học tập tư tưởng Phật giáo chỉ thể hiện trên lý thuyết, không đưa vào ứng dụng trong cuộc sống, trong công việc.
– Phát động phong trào “Học tập và ứng dụng tư tưởng Phật giáo trong đời sống và trong công việc”
* Cần lưu ý rằng:
Hoạt động của Đạo tràng cần chú ý nhiều đến nội dung, không nên quá nặng về hình thức để sao cho hiệu quả hoạt động của Đạo tràng là tối ưu nhất, mà vẫn đảm bảo tiết kiệm
Ví dụ: Cùng là việc trang nghiên tam bảo, nếu chúng ta áp dụng mùa nào quả nấy, mùa nào hoa đấy thì việc sắm sửa phục vụ việc trang nghiêm tam bảo sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Không nhất thiết cứ phải một loại hoa một loại quả nào vì trái mùa bao giờ cũng đắt
Ngay như thực đơn chay của tổ bếp: cũng nên đơn giản hóa việc ăn uống để sao cho mỗi kì sinh hoạt giảm thiểu được số người phục vụ hậu cần khi cả Đạo tràng làm lễ, ngồi thiền và nghe pháp
Việc tổ vệ sinh lau chùi dọn dẹp hành lang và khu vực công cộng vào ngày sinh hoạt của Đạo tràng và đặc biệt là lúc làm lễ, ngồi thiền, nghe pháp là không cần thiết vì đây là sinh hoạt văn hoá, sinh hoạt tinh thần mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau vv…
Còn rất nhiều ý kiến đóng góp nữa nhưng tựu chung lại là mong muốn hoạt động của Đạo tràng sẽ đi vào nề nếp và có quy củ hơn, thực sự là một tổ chức mạnh, hoạt động đồng hành cùng  hoạt động sản xuất kinh doanh của INTRACOM mà không ảnh hưởng đến công việc sản xuất  kinh doanh của INTRACOM cũng như việc làm của mỗi phật tử Cửu Hoa Sơn là cán bộ công nhân viên của INTRACOM, là cán bộ công nhân viên của các tổ chức kinh tế khác mong muốn tham gia sinh hoạt cùng Đạo tràng Cửu Hoa Sơn
2. Về quy mô
– Hiện nay, văn hóa sinh hoạt Phật giáo và hoạt động của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn mới chỉ dừng lại ở khối văn phòng công ty, chưa triển khai được đến các đơn vị cơ sở của INTRACOM tại các tỉnh, các vùng miền trên cả nước.
– Khi đã kiện toàn Ban tổ chức của Đạo tràng cần triển khai chương trình mở rộng hoạt động Đạo tràng xuống các cơ sở trực thuộc của INTRACOM.
Ví dụ:
+ Khách sạn Thai
+ Ban điều hành văn phòng Lào Cai của các dự án thủy điện Nậm Pung, Tà Lơi 2, Tà Lơi 3
+ Dự án Trung Văn
+ Chi nhánh Ninh Bình…
Có thể bước đầu chỉ đơn giản là ban tổ chức phân công người trong Đạo tràng xuống làm lễ, hướng dẫn tại các cơ sở vào ngày 1 & 15 hàng tháng vào đúng thời gian Đạo tràng làm lễ tại văn phòng INTRACOM chẳng hạn…. Chính những hoạt động như thế sẽ đưa văn hóa sinh hoạt Phật giáo đến gần với người lao động hơn, giúp họ có sự nhìn nhận đúng đắn về Chánh pháp chứ không nghi hoặc. Vì không hiểu rõ, không biết cụ thể thì sẽ sinh nghi, cho rằng cả Ban lãnh đạo công ty đang mê tín…
Trong khuôn khổ của buổi lễ tạ pháp hôm nay, con chỉ xin mạn phép quý thầy cùng toàn thể Đạo tràng vài ý kiến đóng góp của mình. Bằng tất cả tấm lòng chân thành, Con nguyện cầu hồng ân tam bảo gia hộ cho hoạt động của Đạo tràng Cửu Hoa Sơn ngày càng phát triển trở thành mô hình điển hình được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả ứng dụng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt .
Nhân đây, cho phép con được bày tỏ tấm lòng tri ân, cảm niệm ân đức các Quý thầy trong suốt một năm qua đã không quản ngại khó khăn đến với Đạo tràng Cửu Hoa Sơn, hướng dẫn chỉ bảo chúng con trên con đường bước đầu học Phật còn nhiều bỡ ngỡ.
Xin cảm ơn các Đạo tràng bạn, ban lãnh đạo INTRACOM các vị khách quý, các thành viên, phật tử Đạo tràng Cửu Hoa Sơn đã tích cực hoạt động trong suốt một năm qua để Đạo tràng Cửu Hoa Sơn có được thành quả như ngày hôm nay trở thành một địa chỉ tin cậy cho những người học đạo
Việc thi cử sẽ chỉ là hình thức nếu chúng ta không biết ứng dụng những kiến thức đã học vận dụng vào cuộc sống và vào công việc. Hy vọng rằng, những người đã đạt được thành tích trong ngày hôm nay sẽ là những tấm gương về việc ứng dụng tư tưởng Phật giáo để mọi người cùng áp dụng. Con thành tâm cầu nguyện cho kì thi sang năm 100% thành viên phật tử Đạo tràng Cửu Hoa Sơn sẽ được nhận giấy khen của thiền viện về hiểu và ứng dụng kiến thức căn bản của Phật giáo.
Nam mô Phật bổn sư thích ca mâu ni!

Các tin khác