Tu Tâm

20/07/2017

Nam mô Phật bổn sư Thích ca mâu ni

Kính bạch chư tôn đức Thượng toạ, đại đức tăng !

Kính thưa quý vị phật tử!

Theo chương trình sinh hoạt phật giáo của đạo tràng Cửu hoa sơn. Sau một thời được sự hoan hỷ của Quý thầy các thiền viện Yên Tử, Tây Thiên, Sùng Phúc giáo hoá về giáo lý Phật đà., hôm nay, con xin phép được trình bày những hiểu biết của mình về vấn đề “Tu Tâm ”

Ngay trong những trang sách đầu tiền của Tám quyển Hoà thượng Thích Thiện Hoa đã viết

Tu tâm là một vấn đề quan trọng :

Người đời hung dữ, vì chẳng biết tu tâm

Gia đình không hạnh phúc vì chẳng biết tu tâm

Xóm làng hay rầy rà, kiện cáo vì dân quê chẳng biết tu tâm

Nước nhà rối loạn, vì dân chúng chẳng biết tu tâm

Phật tử tu hành bị thối chuyển vì chẳng biết tu tâm

Và vì ngay bản thân con và cũng không ít những phật tử đang ngồi đây, có những phút giây khi tự kiểm điểm tâm mình sẽ tự đặt ra câu hỏi, tại sao mình lại làm cho người khác phải đau buồn, tại sao hôm nay mình lại nóng giận với những người thân xung quanh mình, và nhiều những câu  hỏi vì sao khác nữa, chính vì vậy con muốn chọn đề tài Tu tâm, để thông qua đây cũng muốn nhắn gửi tới tất cả các Phật tử rằng muốn làm cho mình hết khổ đâu, buồn não, muốn làm cho người khác hết khổ, buồn não thì chúng ta phải thực hiện trước tiên là Tu sửa tâm mình trước, để dẹp bỏ đi cái vọng tâm trở về cái Chơn tâm.

Vâng, cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều nói với nhau, “ Cuộc đời sao khổ quá”, tại sao vậy, sở dĩ cuộc đời có nhiều khổ là  do con người, tự mình làm khổ mình, và làm khổ người khác. Con người tự làm khổ chính mình và làm khổ người khác, bởi các tâm: tham lam, sân hận và si mê.

Như lời Phật đã dậy. Trong mỗi con người đều có 11 anh tướng lành và 30 tên giặc phiền não chế ngự. Và vì chúng ta vẫn còn cái tâm tham lam, vẫn cần phải có nhiều tiền, cần phải có danh vọng lẫy lừng, vẫn còn muốn có nhà cao cửa rộng, cho nên đã bất chấp lẽ phải, bất chấp thủ đoạn nào để đạt được nó, cho dù việc đó có gây đau khổ cho người khác…

Vì chúng ta vẫn còn cái tâm sân hận, con người thường chấp chặt những điều bất như ý, luôn khắc ghi những việc người khác làm tổn thương ít nhiều danh dự, tự ái hay tài sản của mình.

Vì chúng ta vẫn còn cái tâm si mê, tâm tính mờ ám, không có trí huệ sáng suốt để phán đoán việc hay dở,  con người thường gây tạo bao nhiêu ác nghiệp, oán nghiệp, tà nghiệp mà không hay biết, tin tưởng nhiều điều mê tín dị đoan…

Vậy, nếu như trong chúng ta đây, mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi Doanh nghiệp chúng ta vẫn còn những tâm Tham lam, Sân hận, Si mê, chúng ta không có chữ Tâm, không đặt chữ Tâm lên đầu “ Kim chỉ nam ”  cho những hành động, lời nói, thì con e rằng cuộc đời này, xã hội này sẽ còn rất nhiều những bất bình đẳng, những mâu thuẫn, những sân hận xảy ra…..

Con xin đưa ra một vài minh chứng cụ thể :

Chữ Tâm trong Doanh nghiệp : Mục tiêu của Doanh nghiệp là phát triển và lợi nhuận. Nhưng điều quan trọng hơn là giữ được chữ Tín và phát huy được giá trị Thương Hiệu. Và khi đã đạt được mục tiêu rồi thay vì chỉ nghĩ đến quyền lợi của Ông chủ, bà chủ mà ta phải nghĩ đến việc đóng góp vào ngân sách để góp phần vào công tác an sinh cho xã hội, phải biết  đảm bảo đời sống cho người lao động. Ví như, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế vừa qua nếu không có sức đóng góp của các doanh nghiệp, thì đã có biết bao công nhân bị rơi vào hoàn cảnh mất việc làm, rơi vào hoàn cảnh khốn khó, lại thêm những gánh nặng cho xã hội…

Đối với chữ Tâm trong công việc, cụ thể công tác kế toán con đang tham gia : Công việc kế toán trước tiên đòi hỏi phải là người có đức tính cẩn thận, thật thà, chịu khó và có Tâm với nghề, vậy nếu như trong mỗi cán bộ kế toán đều có đức tính cẩn thận, thật thà, chịu khó nhưng lại thiếu đi mất cái Tâm thì sao?, Ai cũng biết  kế toán chỉ thừa hoặc thiếu đi một con số ‘0’ thôi thì cũng đã gián tiếp làm thâm hụt ngân sách nhà nước (thông qua việc nộp thuế), làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động và những quyết sách về chiến lược sản xuất kinh doanh của Công ty…

Chữ Tâm trong mỗi con người : Con xin trích dẫn một bài trong Báo pháp luật và đời sống số 1 tháng 1 năm 2010 có đăng bài “ Ném con chống xuống sông. Trái tim dì ghẻ giờ đang hồi sinh ”, nói về nữ tù nhân mang tội giết con chồng. Câu chuyện nói về cặp đôi vợ chồng ( Rổ rá cạp lại )  sinh sống tại Nông cống Thanh Hoá, những tưởng khi về ở với nhau  rồi thì sẽ chia sẻ bù đắp những mất mát cho nhau, nhưng không cuộc sống đời thường khiến họ có nhiều mâu thuẫn dẫn tới họ không tìm được tiếng nói chung trong gia đình.Vì luôn nghĩ Chồng thương yêu con đẻ (con riêng của chồng với nhà cũ) nên hắt hủi mình. Chính vì vậy thị đã quyết tâm làm một điều gì để cho gia đình nhà chồng phải ân hận. Mục tiêu thị nhắm tới là Con trai đầu của chồng mình. Với dã tâm đó người đàn bà này đã đang tâm cước đi sinh mạng của đứa bé đáng thương. Vào một buổi sáng thị đã đến trường của Cháu, chờ cho đến giờ ra chơi, thị đã dụ dỗ cháu cho đi chơi, cho ăn quà và sau khi ăn quà thị đã dụ Cháu bé ra đến triền sông, thị giả vờ với lòng thương yêu của người dì, rửa tay cho cháu, và trong lúc đó Cháu bé đang mải miết với tình yêu thương của người dì, thị đã đang tâm đẩy cháu xuống dòng sông chảy xiết. Và hậu quả là Cháu bé 7 tuổi ra đi mãi mãi và người dì thì phải chịu sự trừng trị của pháp luật với mức án tù Chung thân.

Đến đây, con cũng như quý vị phật tử sẽ đặt ra câu hỏi “lương tâm của chị ta để ở đâu, tại sao lại làm những việc mất hết nhân tính  như vậy…”? Vâng con nghĩ ngoài những nghiệp báo kiếp trước giữa Cháu bé và chị ta ra, bản thân chị ta vẫn còn bị những tên giặc phiền não chế ngự, chị ta đã không kháng chiến lại được những tên giặc phiền não trong tâm mình để dẫn tới phạm phải tội giết người.

Con muốn đưa nêu ra những minh chứng trên, để thấy rằng mỗi con người không tự biết “Tu Tâm” mình trước thì khó có thể nói là sẽ trở thành người tốt được, chứ chưa nói đến (theo như nhà Phật), thành đạo chứng quả.

Bởi vậy cho nên, muốn được an vui muốn được bớt khổ đau, muốn không gây đau khổ cho người khác, và được giải thoát, mỗi chúng ta hàng ngày, hàng giờ cần phải biết Tu Tâm, cần phải biết phát huy 11 anh tướng lành và diệt đi 30 tên giặc phiền não.

Và với mỗi người Phật tử, chúng ta phải thực hiện Tu tâm thông qua việc :

Chúng ta phải dẹp bỏ được cái tâm tham lam.  Muốn dẹp bỏ dần tâm tham lam, chúng ta nên giữ gìn giới luật, tu tập hạnh bố thí, tập sống cần kiệm, tri túc.  Biết thế nào là đủ, cuộc sống của chúng ta sẽ bớt nhiều sự đau khổ do tâm tham lam chi phối như thế mới gọi là Tu tâm

Dẹp bỏ được cái tâm sân hận.  Muốn dẹp bỏ dần tâm sân hận, chúng ta nên tu tập thiền định, hành hạnh từ bi, biết thương người như thương mình.  Biết thông cảm người khác, cuộc sống của chúng ta sẽ bớt nhiều đau khổ do tâm sân hận chi phối  như thế mới gọi là Tu tâm

Dẹp bỏ được cái tâm Si mê. Muốn dẹp bỏ dần tâm si mê, chúng ta nên tu tập trí tuệ, hành hạnh hỷ xả, nhận định đâu là nhân quả, không tiếc việc đã qua, biết đâu là chánh tà.  Biết bỏ qua những việc không cần thiết, cuộc sống của chúng ta sẽ bớt nhiều đau khổ do tâm si mê chi phối  như thế mới gọi là Tu tâm….

Qua thời gian được các Quý thầy giáo hoá về giáo lý Phật đà, bản thân con nhận thấy qua bài Tu Tâm mang lại được sự :

Hiền từ trong mỗi con người

Hạnh phúc cho mỗi gia đình

Thạnh trị của mỗi quốc gia…

Là phật tử chúng ta có tu tâm mới mau thành đạo chứng quả.

Trên đây là những hiểu biết còn hạn chế của con trong vấn đề Tu Tâm, rất mong Quý Thầy hoan hỉ chỉ bảo thêm để con được tinh tấn trên con đường tu học, rất mong các quý phật từ chúng ta hàng ngày phải biết tự kiểm điểm tâm mình từng giờ, từng phút để kháng chiến chống lại được những tên giặc phiền não ở nơi tâm mình để không làm nô lệ cho thất tình lục dục.  Để thoát khỏi cái khổ, không mang cái khổ đến cho người khác, để mang lại an lành, hạnh phúc cho tất cả chúng sanh và cao hơn nữa là thoát khỏi luân hồi sinh trở về với cảnh giới an lành trước hết chúng ta phải biết thực hiện “Tu Tâm” của mình trước tiên, phải diệt được cái vọng tâm để trở về cái chơn Tâm.

Nam mô phật bổn sư thích ca Mâu ni!

 

Các tin khác