Ngôi nhà Intracom – Cần những người Bảo vệ và Gìn giữ (28/09/2011)

12/07/2017

Ngày hôm nay, tôi và bạn đến đây, ngày ngày làm việc, ngày ngày sinh hoạt, ngày ngày sử dụng cơ sở vật chất của tòa nhà Intracom, ngày ngày được tòa nhà chở che, bảo vệ và nâng đỡ. Bạn và tôi nghĩ gì và đã làm gì?

Tòa nhà Intracom của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông cao 9 tầng tọa lạc trên khu đất thuộc Lô C2F Cụm Công nghiệp Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nếu xét trên tổng thể những tòa nhà trụ sở đang nhanh chóng mọc lên xung quanh với những độ cao trên 10 tầng, hình thức trang trí bên ngoài dường như khang trang, hiện đại hơn thì tòa nhà Intracom quả là đã trở nên khiêm nhường, nhỏ bé. Nhưng đó là quy luật tất yếu của sự phát triển, cái gì ra đời sau cũng được thừa hưởng thành quả của những gì đi trước. Chính vì lẽ đó, tòa nhà Intracom nếu nhìn lại thời điểm cách đây 4 năm, năm 2007 thì sự ra đời một tòa nhà văn phòng trên khu đất thuộc phường Dịch Vọng hậu ngổn ngang này quả là BLĐ và những kỹ sư, công nhân xây dựng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông đã phải đối diện với những khó khăn không nhỏ.

Người xưa nói: “An cư mới lạc nghiệp”  tức: Có chỗ ở ổn định, vị trí tốt, cơ sở khang trang thì công việc làm ăn mới tốt đẹp và thuận lợi, con người cư trú tại nơi đó mới vui vẻ, giàu có.

Ngày hôm nay, tôi và bạn đến đây, ngày ngày làm việc, ngày ngày sinh hoạt, ngày ngày sử dụng cơ sở vật chất của tòa nhà, ngày ngày được tòa nhà chở che, bảo vệ và nâng đỡ. Bạn và tôi nghĩ gì và đã làm gì?

Bạn đã bao giờ để ý tòa nhà được thiết kế như thế nào, sơn màu gì và trang trí ra sao? Bạn có bao giờ hỏi những hàng cây trồng trước tòa nhà là cây gì?, có dụng ý gì không? Bạn có bao giờ thấy tòa nhà là nơi mình làm việc hầu như suốt cả ngày cả tuần bạn đã có sự gắn bó gần gũi với nó?

Hàng trăm con người hàng ngày hàng giờ làm việc trong tòa nhà, sử dụng tòa nhà từ tầng hầm gửi xe rồi tỏa đi khắp các tầng nhà. Sự di chuyển lên xuống hầu như bằng hệ thống thang máy tự động. Vào hành lang đèn sáng dẫn lối, vào phòng có điều hòa nhiệt độ, làm việc có máy tính cùng các máy móc thiết bị khác phục vụ, nhà vệ sinh sạch sẽ, lau chùi quét dọn đã có người lao công, đến giờ ăn đã có nhà ăn phục vụ những xuất ăn tươm tất,… Một hệ thống cơ sở vật chất cùng những nhân viên phục vụ giúp cho bạn và tôi yên tâm làm việc. “Mưa không tới mặt, nắng chẳng tới đầu” khác xa cảnh “chân lấm tay bùn”, khác xa cảnh “một nắng hai sương”, khác xa cảnh “bán mặt cho đât bán lưng cho trời” của những người làm ngành nghề khác.

Có người nói “So sánh là một sự khập khiễng”. Câu nói đó không sai bởi cơ sở và bản chất của các vấn đề xuất phát từ những căn nguyên khác nhau, đồng thời mỗi người có một vai trò, vị trí và trách nhiệm khác nhau. Quan trọng là phải biết làm tròn với vị trí, trách nhiệm đó. Nhưng tôi và bạn, chúng ta đang có một điểm chung. Chúng ta đang được làm việc trong Công ty Intracom, chúng ta là công nhân, là nhân viên, là cán bộ của Intracom, chúng ta là những người dưới một mái nhà Intracom, chúng ta là một tập thể và chúng ta có BLĐ.

Bạn đã bao giờ bắt gặp nét suy tư của GĐ? Sự trầm ngâm cân nhắc của các cấp LĐ?

Bạn đã bao giờ cầm một cây chổi lau sàn cùng chị nhân viên quét dọn?

Bạn đã bao giờ vào bếp đứng cạnh nồi canh nóng trong những ngày hè hay giữa hàng chồng chồng bát đĩa của hơn 100 con người khi xong bữa?

Bạn đã bao giờ tắt một ngọn đèn ở hành lang, ở trong nhà vệ sinh khi thấy không cần thiết?, tắt điều hòa mở cửa sổ đón không khí, nắng và gió trong phòng? tắt máy vi tính trong giờ nghỉ trưa? Dùng nước và giấy một cách tiết kiệm? Cúi nhặt rác hay ít hơn ăn xong dọn cho sạch những gì mình đã dùng?

Chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế công nghiệp dịch vụ, ngành nghề văn phòng và công viên chức trở thành một lực lượng lao động lớn của xã hội. Chúng ta làm việc trên bàn giấy, trong phòng khép kín và giao lưu với cả thế giới chỉ bằng một cái nhấp chuột,…nhưng chúng ta đang bị “hộp hóa” một cách nặng nề. Sống trong hộp, ăn trong hộp và nghỉ ngơi trong những chiếc hộp hiện đại và tiện dụng.

Vậy mà tại sao tôi và bạn vẫn cảm thấy thiếu thời gian và ngày càng thấy thiếu nhiều thứ hơn nữa? Bạn có bao giờ để ý chúng ta than phiền và chúng ta nghe thấy tiếng than phiền của nhau nhiều hơn?

Những xuất ăn trưa bị bỏ dở thức ăn, cơm, canh, gia vị, giấy ăn chỉ sau mỗi bữa là một bãi chiến trường ngổn ngang và lộn xộn. 3 người nhà bếp phục vụ ăn cho 120 người ăn mỗi ngày.

Với nhiều tầng nhà cùng hàng trăm phòng, nhà vệ sinh, hành lang cùng vô số những việc không tên khác để tòa nhà chúng ta làm việc luôn luôn được bóng sạch thơm tho. Công việc đó do 4 chị trong tổ lao công phải lao động hàng ngày.

Bạn có bao giờ nghĩ “lẩn thẩn” như tôi: “Một ngày mỗi chiếc thang máy phải đi lên đi xuống bao nhiêu lần? chở bao nhiêu người và thực hiện bao nhiêu chu kỳ đóng mở?”. “Một ngày chúng ta xả bao nhiêu rác? Dùng bao nhiêu khối nước và điện năng tiêu thụ là bao nhiêu?”. “Một ngày văn phòng phẩm, giấy in, mực in, máy photo, máy vi tính làm việc,… có mức chi phí khấu hao và thải ra môi trường không khí bao nhiêu lượng cacbon độc hại?

Tôi và bạn đều biết rằng đó là công việc của BQL tòa nhà, là việc của bộ phận bếp, lao công, đó là chức năng cấu tạo của chiếc máy, là “mỗi người một việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng”.

 Nhưng mỗi cá nhân chúng ta là một cá thể trong một tập thể, một nhân viên của một công ty, một bộ phận trong tổng thể tòa nhà. Chúng ta không thể làm ngơ với cái chúng ta đang sống. Bởi mỗi một giây phút qua đi là một giây phút có sự chi phối và kiểm soát của quy luật Nhân – Quả. Vạn vật trong vũ trụ và vạn Pháp đều nằm trong quy luật ấy. Vậy nên không khi chúng ta cần luôn Tỉnh giác với những gì chúng ta có, những gì chúng ta gây nên và với những gì ta được thọ dụng trong từng giây phút này.

Các tin khác