Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn tổ chức lễ Tạ Pháp 2016

15/07/2017

Sáng ngày 7 tháng 1 năm 2017, “Lễ Tạ Pháp” của Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn đã được cử hành long trọng tại tòa nhà Intracom, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Tham dự và chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện của  chư Tôn đức thiền phái Trúc Lâm cùng nhiều vị khách quý và toàn thể phật tử Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn.

Trong lễ Tạ Pháp của Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn nghi thức cúng dường là một trong những nghi lễ quan trọng và tôn kính, thể hiện tấm lòng của toàn thể phật tử đối với quý Thầy. Sau Nghi lễ quý Thầy cũng chúc mừng các phật tử sau một năm tu tập đã đạt được nhiều thành quả và hy vọng sang năm mới mọi người có được sự an lạc, tiếp tục nương theo chánh pháp để có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Chương trình “Pháp Đàm” giúp cho phật tử hiểu rõ hơn về pháp học cũng như pháp hành, phật tử được thành kính cung thỉnh thầy thượng tọa trụ trì chùa Phúc Lâm Sùng Phúc Thích Tâm Thuần giảng giải giá trị vi diệu của phật pháp, buổi lễ tạ pháp giúp cho mọi người cùng suy nghẫm lại, suy ngẫm hơn nữa, tinh tấn hơn nữa, áp dụng thực hành, tích cực tạo mọi điều lành, gần gữi tránh pháp, suy ngẫm lại nhân quả đến đâu, tự mình có thể hóa giản đau thương để có thể được an lạc trong cuộc sống.

Triết lý nhà phật đã dạy mọi thứ đều là nhân duyên vô thường, cuối năm Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn cùng ôn lại, phát huy tích cực hơn để cuộc đời bớt khổ đau, an lạc, tạ ơn pháp để có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Phần Pháp Đàn đã nhận được rất nhiều câu hỏi và những trăn trở của phật tử trong việc học và hành pháp, câu hỏi đầu tiên của một phật tử như sau:

“Kính thưa thầy khi các ô nhiễm nảy sinh trong tâm bằng cách nào chúng con thanh lọc những ô nhiễm  đó và vì sao một người am hiểu trong phật pháp nhưng khi cư sử trong cuộc sống thì lại hơn thua với người khác?”

Câu hỏi đầu tiên của quý phật tử được thầy Thích Thông Hiền giải nghi, thầy Thích Tông Hiền nhấn mạnh về  ngũ trình cái đó là “tham, xân, xi, mạn, nghi” và ngũ dục bao gồm “ tài, sắc, danh, thực, thị” đó là bản năng khi sinh ra mặc dù cha mẹ không dạy ta nhưng nó là bản năng có sẵn thuộc về tự nhiên. Thầy Thích Tông Hiền cũng khai sáng cho phật tử về những giáo lý vi diệu nhà phật, giải pháp để hóa giải “ngũ trình cái” và “ngũ dục”.

Một câu hỏi cũng vô cùng quan trọng và thu hút sự quan tâm của nhiều phật tử đó là: “Việc vô tình sát sinh có tội hay không? Tại mỗi gia đình vẫn còn tập trung mổ lợn mổ gà làm cỗ, nếu con có ý kiến thì thị mọi người cho là cũng phải hóa kiếp cho nó vì đó là quy luật sinh tồn, như vậy con có phạm phải tội sát sinh hay không?

Câu hỏi được thầy phó chủ trì chùa Phúc Lâm Sùng Phúc giải nghi: vô tình là không cố lý thì có tội nhưng sám hội hết tội được. Việc gia đình mổ gà, mổ lợn để làm cỗ và cho rằng là hóa kiếp cho nó thì con vật cũng tham sống sợ chết, việc như vậy chẳng khác gì mạnh được yếu thua, che giấu tội lỗi, việc đã phạm tội pháp lại thêm tội che giấu lỗi lầm. (Quý vị có thể thỉnh thêm phần pháp đàn của buổi Tạ pháp tại địa chỉ sau: http://intracom.com.vn/tin-tuc/dao-trang-cuu-hoa-son.aspx).

Buổi lễ Tạ pháp chính là thời điểm để Phật tử Đạo Tràng Cửu Hoa Sơn cùng tổng kết đánh giá lại tất cả những hoạt động trong suốt 1 năm qua. Đây cũng là cơ hội để phật tử gửi đến quý Thầy những thắc mắc, trăn trở bấy lâu, những câu hỏi, thắc mắc của tất cả phật tử đã được quý Thầy trả lời sâu sắc dựa trên triết lý từ bi, hỷ xả của nhà Phật.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ:

Các tin khác