Cơ hội cho nhà đầu tư (23/12/2011)

12/07/2017

Khi giới buôn bán bất động sản chuyên nghiệp một thời làm mưa gió trên thị trường nay gặp khó khăn với nguồn vốn vay của ngân hàng thì thị trường BĐS đã trở về với giá trị thực và xoay chiều cho những người đầu tư có nguồn vốn ổn định và tâm lý vững vàng, nhạy bén với đầu tư và đã đã tìm thấy không ít cơ hội dành riêng cho họ.

Nếu theo đánh giá BĐS đóng băng là mới nhìn ở bề ngoài, khi những “đội bay” và giới đầu cơ không còn dịp làm đảo lộn thị trường bằng những cú “làm giá trên trời”, thổi giá ảo, tung tin ảo thì thị trường BĐS mới dần đi vào quỹ đạo ổn định theo quy luật của nền kinh tế thị trường, giá cả và chất lượng sản phẩm sẽ được phản ánh qua mối quan hệ “cung – cầu”. Do đó những dự án BĐS của các công ty xây dựng có nguồn vốn ổn định, chiến lược phát triển vững và phương châm kinh doanh đúng đắn thì việc các dự án và sản phẩm đưa ra thị trường vẫn được khách hàng đón nhận và ký kết HĐ vẫn diễn ra bình thường.

Khách hàng và đối tác của thị trường BĐS giai đoạn này là những nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định, tâm lý vững vàng, nhạy bén bởi với họ việc đầu tư nhà đất luôn là cách làm ăn đem lại lợi nhuận. Bởi việc phát triển nhà chung cư là một xu hướng phát triển tất yếu của quy hoạch đô thị và nhà đất ở các quận nội thành luôn đắt gấp cả chục lần nhà chung cư, mà số lượng người có nhu cầu nhà ở thật luôn chiếm số đông.

Theo đánh giá chung bất động sản vẫn là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận nhiều hơn các kênh sinh lợi nhuận như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hay chứng khoán.

Trong quý 4, thị trường địa ốc vẫn chưa khởi sắc, giao dịch chậm ở trên toàn thị trường, song những căn hộ trên dưới 2 tỷ vẫn được khách quan tâm và nhịp độ mua bán ký kết hợp đồng vẫn diễn ra. Thời điểm này nhiều nhà đầu tư đã phải rút ra khỏi thị trường, chỉ còn lại những trường hợp thực sự có nhu cầu hoặc có vốn thực để đầu tư. Trong bối cảnh chứng khoán khó khăn, so sánh về tốc độ trượt giá thì rõ ràng, địa ốc vẫn là kênh đầu tư sinh lời cao hơn vàng.

Ví như cách đây 10 năm, 20 triệu có thể mua được 4-5 lượng vàng. Đến nay, với tốc độ lạm phát cao, 200 triệu cũng chỉ mua được số vàng tương tự. Trong khi đó, vào những năm 1999, nhà đầu tư nếu bỏ ra 20 triệu để mua 1-2 mảnh đất thì sau 10 năm, lợi nhuận sẽ là khổng lồ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, mặc dù kinh tế thế giới khó khăn nhưng lượng tiền được kiều bào chuyển về nước trong năm nay tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt khoảng 8,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục của năm 2010 khoảng 500 triệu USD.

Mới đây, Thủ tướng đã chị đạo Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát, tiếp tục cho vay đối với các dự án bất động sản sẽ hoàn thành và có khả năng bán, thu hồi vốn đầu tư trong năm 2012. Tín hiệu mới này cho thấy những dự án thực, đang được triển khai sẽ được tiếp thêm vốn và nguồn cung sẽ tăng lên. Cùng với việc hàng loạt dự án giá mềm bung hàng thì bức tranh thị trường sẽ bớt ảm đạm. Thị trường thuộc về người mua và họ càng có quyền chọn lựa các sản phẩm.

Các tin khác