Thứ Ba, ngày 27 tháng 6 năm 2017
Trang chủ » Kinh tế - Xã hội » Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt giảm sàn, Vn-Index mất gần 13 điểm

Đăng ngày: 26/02/2015 | Lượt xem: 1386

BID, CTG, STB, VCB đồng loạt bị bán mạnh, lùi về giá đáy trong khi MBB cũng mất 700 đồng cộng thêm nhiều mã vốn hóa lớn sa sút đã đẩy Vn-Index lùi về 557,47 điểm khi chốt phiên ngày 3/2.

  • Chứng khoán phấp phỏng cùng Thông tư 36
  • Không thị trường chứng khoán nào mất nhiều vì giá dầu như VN

Sau khi điều chỉnh nhẹ đầu ngày, đóng cửa phiên giao dịch chiều 3/2, Vn-Index đột ngột giảm 12,9 điểm, xuống 557,47 điểm, mua bán gần 97 triệu cổ phiếu, trị giá 1.550,3 tỷ đồng. Đà giảm này đã khiến cho lực bán lấn lướt toàn thị trường và tâm lý nhà đầu tư xuống thấp.

Chỉ số sàn TP HCM chỉ bắt đầu xuất hiện rung lắc mạnh vào lúc 14h15 với lực bán diễn ra mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. 15 phút sau đó, không mã nào trong rổ ngân hàng trụ lại được vạch tham chiếu. Ngoại trừ MBB đỏ lửa, các mã còn lại gồm VCB, STB, CTG, BID đều bị bán mạnh, chuyển sang sắc tím.

Rổ VN30 chìm trong sắc đỏ trước giờ đóng cửa. Các mã có đà giảm mạnh nhất rổ này gồm: VIC, MSN, KDC, VNM, HSG lần lượt sụt 800-2.500 đồng. Nhóm cổ phiếu bất động sản, tài nguyên cơ bản cũng đồng loạt đi xuống.

ck-32.jpg

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt bị bán mạnh, cộng thêm nhiều mã vốn hóa lớn sa sút đã đẩy Vn-Index lùi về 557,47 điểm.

Đón tin tích cực từ việc giá dầu thế giới có dấu hiệu hồi phục nhưng GAS vẫn bị ảnh hưởng trong đợt rung lắc này. GAS lùi về vạch tham chiếu sau khi tăng giá khá mạnh đầu ngày. OGC tiếp tục kéo dài chuỗi phiên giảm, đóng cửa dư mua sàn hơn 1,5 triệu cổ phiếu.

Tương tự, sàn Hà Nội cũng chao đảo vì cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh. Hàng loạt mã lớn cũng sa sút trong chiều nay. SHB, ACB giảm 500-900 đồng trong khi các mã ngành chứng khoán, địa ốc, Sông Đà đều chìm trong sắc đỏ. Rổ HNX30 ghi nhận 22 mã đi xuống, 5 mã đi ngang và chỉ có 3 mã đi lên.

Cuối ngày, HNX-Index giảm 1,86 điểm, dừng ở 82,56 điểm, chuyển nhượng 44,44 triệu cổ phiếu, đạt hơn 531 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Oanh, nhà đầu tư có thâm niên 8 năm buôn chứng khoán cho biết: "Sau khi phiên chiều diễn ra được hơn một giờ đồng hồ, thị trường đột ngột lao dốc. Tôi cũng hốt hoảng xả hàng theo. Chỉ còn chưa đầy chục phiên là nghỉ Tết nên khi thấy bất ổn phải cắt lỗ ngay".

Theo bà Oanh, mặc dù nền kinh tế và ngành ngân hàng chưa hề có thông tin xấu nào được công bố nhưng cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an. Phản ứng xả hàng mạnh là bình thường để bảo toàn vốn.

Trao đổi với VnExpress, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng - Phan Dũng Khánh nhận xét, có 2 nguyên nhân có thể đang tác động tiêu cực đến thị trường. Một là Thông tư 36 có hiệu lực được 2 ngày trong bối cảnh các công ty chứng khoán và nhà đầu tư hoang mang lo lắng về việc bị cắt giảm tỷ lệ margin đã khiến cho động thái phòng thủ, xả hàng lấn lướt toàn thị trường khi xuất hiện sự bất ổn từ cổ phiếu ngân hàng. 

Nguyên nhân thứ hai có thể bắt nguồn từ tâm lý bất an của nhà đầu tư về xu hướng sáp nhập mới của các ngân hàng trong thời gian tới. "Viễn cảnh một ngân hàng nào đó bị mua lại với giá 0 đồng hay bị sáp nhập có thể đã khiến cho nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân lo ngại nắm giữ cổ phiếu ngành này. Thị trường chỉ còn 8 phiên nữa là nghỉ Tết nên tâm lý cắt lỗ đang lấn lướt thị trường", ông Khánh dự đoán.

Trong khi đó, Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét: "Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn và bị bán mạnh là không bình thường. Có thể đã có thông tin bất thường liên quan đến ngành này sắp được công bố và khiến cho nhà đầu tư phản ứng một cách hoảng loạn như phiên chiều nay".

Theo ông Minh, Thông tư 36 tuy đã có hiệu lực nhưng nó không ảnh hưởng ngay lập tức đến các hệ thống ngân hàng (xử lý nợ xấu và sở hữu chéo). Tuy nhiên, với các công ty chứng khoán thì sức ảnh hưởng của Thông tư 36 đang dần hiện rõ. Cách đây một tháng, một ngân hàng đã thực hiện việc ngừng cấp margin cho công ty chứng khoán. "Hiện nay ước tính tỷ lệ cho vay ngoài danh mục của các ngân hàng chiếm khoảng 30% trên tổng margin của cả thị trường. Do đó, về lâu dài sự tác động của Thông tư 36 sẽ càng lớn dần", ông dự báo.

Tuy nhiên, chuyên viên phân tích cấp cao của Bản Việt cũng cho biết thêm, việc cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt không có nghĩa là hoạt động kinh doanh của ngân hàng không tốt. Đây chỉ là phản ứng nhất thời của thị trường và nguyên nhân sâu xa của nó cần thêm thời gian để bộc lộ toàn diện.

"Điều đáng lưu ý của phiên lao dốc hôm nay là lực bán mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư tổ chức. Do đó, cuộc chơi đang thuộc về nhóm nhà đầu tư lớn và vì vậy nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trước khi quyết định nhập cuộc đua mua bán trong thời điểm này", ông nói.

Hà Thanh

Theo: www.vnexpress.net

Bài viết khác:

Đồng USD mạnh gây áp lực giảm giá vàng

Lãi suất huy động vào đợt giảm cuối năm

Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 2%

Ngân hàng Nhà nước: Không tăng tỷ giá đến hết năm

Ngân hàng lì xì khách gửi tiết kiệm đầu năm

Xu hướng trong kinh doanh năm 2012 (12/01/2012)

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2012 (11/01/2012)

Địa chỉ: Tòa nhà Intracom, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại:   + 84 4 37 914 111  

Fax:             + 84 4 37 914 112

Website: www.intracom.com.vn

Facebook: facebook.com/intracom.home